MẸ BẦU BỔ SUNG VITAMIN & KHOÁNG CHẤT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐÚNG, ĐỦ, AN TOÀN?

Nhu cầu vitamin và khoáng chất tăng lên khi phụ nữ mang thai. Trung bình, bạn cần bổ sung ít nhất 10 loại vitamin và khoáng chất trong một ngày để thai nhi phát triển toàn diện & mẹ có sức đề kháng tốt hơn. Thế nhưng, bạn có biết cách bổ sung chúng đúng cách, đủ liều lượng? 

Các loại vitamin và khoáng chất mẹ bầu cần bổ sung 

  • Canxi (800-1000mg mỗi ngày): Cần thiết cho việc hình thành xương và răng ở thai nhi.

  • Acid folic (400mcg/ngày): Thiếu axit folic ở thai phụ có thể dẫn tới thiếu máu hồng cầu, thiếu cân, rối loạn ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

  • DHA (400mg/ngày): Có vai trò giúp tăng cường phát triển trí não và thị lực của bé, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhu cầu vitamin và khoáng chất tăng lên đáng kể khi phụ nữ mang thai (Hình minh họa)

  • Vitamin A (800mcg/ngày): Cần thiết cho sự tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, bảo vệ thị giác. Thiếu vitamin A sẽ gây khô mắt, tổn thương giác mạc. Thừa vitamin A lại gây ngứa ngáy, viêm da, bong tróc da, chán ăn, xuất huyết, dị tật bào thai.

  • Vitamin D (10mcg/ngày): Cần thiết cho sự hấp thu canxi, phospho và thúc đẩy quá trình thành lập xương. Thiếu vitamin D có thể khiến trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ, tăng canxi huyết, dị tật bào thai, tổn thương thận.

  • Vitamin B1 (0.6mg/1000 kcal): Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid (chất bột đường).

  • Vitamin B2 (1.4 mg/ngày): Có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao, hỗ trợ thị giác, phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Mẹ bầu cần bổ sung vitamin và khoáng chất đúng liều lượng để có thai kỳ khỏe mạnh (Hình minh họa)

  • Sắt (30mg/ngày): Cần thiết cho quá trình tạo máu và tạo nhân tế bào. Thiếu sắt ở thai phụ sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển oxy ở cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản…

  • Kẽm (15mg/ngày): Cần thiết cho quá trình hình, sửa chữa và hoàn thiện chức năng của ADN. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến vô sinh, sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ.

  • Vitamin C (80mg/ngày): Hỗ trợ hấp thu sắt, từ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt.

Trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin & khoáng chất kể trên. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn phát triển của thai nhi lại có sự ưu tiên với mỗi nhóm dưỡng chất. Trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu, axit folic, vitamin C, B, A là những chất cần thiết nhất để hình thành ống thần kinh. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, mẹ bầu nên tăng cường canxi, kẽm, sắt và vitamin D để đảm bảo sự tăng trưởng cho cả mẹ & bé. Ba tháng cuối thai kỳ mẹ cần đặc biệt bổ sung đầy đủ DHA, EPA để hỗ trợ phát triển trí não và võng mạc cho trẻ.

Viên bổ sung vitamin & khoáng chất – giải pháp dinh dưỡng toàn vẹn cho mẹ bầu

Phần lớn vitamin và khoáng chất trong thực phẩm rất nhạy cảm với nhiệt, dễ bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, bổ sung vitamin thông qua ăn uống khiến bạn khó kiểm soát hàm lượng, có thể gây thiếu hoặc thừa chất. Để tiện lợi và an toàn, mẹ bầu có thể lựa chọn các loại vitamin tổng hợp từ Dược Việt Đức – 15 năm tận tâm vì sức khỏe cộng đồng.

Bộ sản phẩm bổ sung vitamin & khoáng chất cho mẹ bầu từ Dược Việt Đức 

Viên bổ sung PreIQ & PreIQ Gold với công thức kết hợp tối ưu Omega 3 giàu DHA, EPA cùng acid folic, cholin, sắt, calci, kẽm và hơn 10 loại vitamin giúp cung cấp đầy đủ, cân đối các dưỡng chất cho mẹ và thai nhi, cho em bé trong bụng phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ.

Viên bổ sung Natalmax & Natal Diamond với công thức cân đối đầy đủ gồm 11 vitamin & 7 loại khoáng chất cần thiết cho nhu cầu mỗi ngày của mẹ bầu. Sản phẩm kết hợp thêm Taurin, DHA, EPA hàm lượng cao, giúp bé yêu thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Dinh dưỡng trong quá trình mang thai của người mẹ có vai trò rất quan trọng, đảm bảo để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho các mẹ bầu và sắp làm mẹ có hiểu biết đúng mức về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ để “dưỡng chất cho mẹ, tròn vẹn cho con”.