4 LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT TẠI NHÀ AI CŨNG NÊN BIẾT

Người điều trị sốt xuất huyết tại nhà có tỉ lệ 70% khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu không theo dõi sát sao, tình hình có thể diễn biến xấu rất nhanh. Vậy bạn cần lưu ý những gì khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà để sức khỏe hồi phục nhanh hơn?

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

Khi mắc sốt xuất huyết, loại thuốc hạ sốt phù hợp nhất người bệnh có thể sử dụng là paracetamol (có tên khác là acetaminophen). Nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia.

Paracetamol là thuốc hạ sốt phù hợp để sử dụng khi bị sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết, bạn tuyệt đối không nên sử dụng aspirin, ibuprofen, diclofenac để hạ sốt. 3 loại thuốc này có thể làm tình trạng xuất huyết diễn ra trầm trọng hơn.

Lưu ý khi bù nước và điện giải

Khi bị sốt, người bệnh cần bù nước và điện giải kịp thời. Bạn có thể sử dụng Vis-la, Vis-la sport nhằm mục đích này. Sản phẩm phù hợp cho trẻ em từ trên 2 tuổi và người lớn. Khi sử dụng, cần tuân thủ đúng tỷ lệ pha ghi trên bao bì, pha ít hơn hoặc nhiều hơn quy định đều không tốt.

Nếu muốn bù nước và điện giải cho trẻ em từ dưới 2 tuổi đến người lớn, bạn có thể sử dụng Hyelyte. Sản phẩm này đã được pha sẵn nên rất tiện dụng, giúp bổ sung nước, đường và chất điện giải nhanh chóng cho cơ thể.

Bù nước và điện giải kịp thời sẽ giúp bệnh nhân sốt xuất huyết mau khỏe hơn

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được tự ý thực hiện truyền dịch để bù nước, vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp,…

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng 

Ở giai đoạn bệnh đang tiến triển, người mắc sốt xuất huyết cần ăn đủ chất, đảm bảo cân đối 4 nhóm dinh dưỡng (tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất).

Nên dùng các món lỏng, nhuyễn, dễ tiêu như: cháo, súp, các món hầm,… Chúng vừa giúp bổ sung nước, vừa làm cải thiện vị giác.

Nếu đối tượng bị sốt xuất huyết là các bé còn bú mẹ, bạn nên cho con bú thường xuyên và nhiều hơn để phòng tình trạng mất nước.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn các món mềm, nhiều nước

Người bệnh không nên dùng những món có màu đậm như: củ dền, đậu đen, đậu đỏ, sôcôla… (vì sẽ làm bác sĩ gặp khó khăn trong chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa). Ngoài ra, hãy tránh tiêu thụ đường, món cay, nhiều dầu mỡ, trà nóng,…

Một số lưu ý quan trọng khác khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Khi bị sốt xuất huyết, bạn có thể tắm rửa nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau: Hạn chế tắm gội trong 3 – 7 đầu của bệnh, không dùng nước lạnh, tránh tắm và ngâm nước lâu, không kỳ cọ mạnh (đối với trường hợp sốt xuất huyết hạ tiểu cầu).

Ngoài dùng thuốc hạ sốt, bạn nên mặc đồ mỏng, nằm ở nơi thoáng mát, chườm khăn ấm vào trán, nách, bẹn…

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần nhớ 4 lưu ý được nêu trong bài để tránh khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

——————————————–

Tham khảo ngay bộ sản phẩm hỗ trợ cải thiện sốt xuất huyết tại đây:

https://www.duocvietduc.com/san-pham/ 

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Hotline tư vấn miễn phí 19006436

Đơn vị phân phối: Công ty cổ phần dược phẩm Việt Đức