Báo động đỏ ô nhiễm không khí – Làm sao để bảo vệ “cửa ngõ” hô hấp?

Những năm gần đây, Hà Nội, TP.HCM luôn là 2 điểm nóng ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ, đặc biệt là gia tăng các bệnh viêm đường hô hấp. Vệ sinh mũi họng hàng ngày là biện pháp phòng tránh bệnh hô hấp đơn giản, hiệu quả được chuyên gia kiểm chứng.

Bảo vệ cửa ngõ hô hấp khỏi ô nhiễm không khí
Bảo vệ cửa ngõ hô hấp khỏi ô nhiễm không khí

Báo động tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Trong thời gian gần đây, các chỉ số ô nhiễm và nồng độ bụi mịn PM2.5 tại nước ta luôn nằm trong ngưỡng báo động đỏ.  

Thông thường, các hạt vật chất như bụi thô, bụi lớn khó có thể xâm nhập sâu vào phổi con người. Khi bụi tấn công, cơ thể con người phản ứng bằng cách hắt hơi và đẩy chúng ra ngoài.

Tuy nhiên bụi mịn lại xâm nhập sâu vào cơ thể mà không có cơ chế đào thải, lắng đọng dần trong máu, các cơ quan quan trọng của cơ thể. Khi số lượng đủ lớn, những hạt bụi mịn này bước đầu sẽ gây bệnh cho phổi. Sau đó xâm nhập vào máu và gây ra các bệnh về tim mạch, thần kinh, chuyển hóa,…

  • Viêm phổi: Bụi mịn PM2.5 có kích thước nhỏ và có khả năng xâm nhập sâu vào hệ thống hô hấp. Khi hít phải, các hạt bụi mịn này có thể lắng đọng trong phế quản, phế nang và phổi làm suy yếu chức năng bình thường của tế bào, gây ra viêm.
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sự gia tăng phơi nhiễm PM sẽ gây ra tổn thương do viêm và oxy hóa dai dẳng. Tất cả những tác động này dẫn đến suy giảm chức năng phổi, làm trung gian cho sự phát triển và tạo điều kiện làm trầm trọng thêm các bệnh tắc nghẽn đường thở. 
  • Tăng nguy cơ ung thư phổi: Các hạt bụi mịn chứa các chất độc hại và các hợp chất gây ung thư. Khi lắng đọng trong phổi, có thể gây tổn thương và gây ra các đột biến gen trong tế bào phổi, dẫn đến phát triển ung thư phổi. 

Bụi mịn xâm nhập gây các bệnh lý hô hấp nguy hiểm

Bụi mịn xâm nhập gây các bệnh lý hô hấp nguy hiểm

Trong đó trẻ em là nhóm dễ bị tác động bởi bụi mịn PM2.5 nhất. Hệ hô hấp, tim mạch của trẻ em đang phát triển và còn non nớt, làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn. Do đó cần có biện pháp bảo vệ đường hô hấp trước tác động của ô nhiễm môi trường.

Bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp trước tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp trước tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động, người dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Đeo khẩu trang chuyên dụng chống bụi mịn: Đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây ô nhiễm. Khi đi ra ngoài, người dân nên đeo khẩu trang chống bụi mịn có chỉ số lọc PM2.5 tối thiểu là 95%.
  • Sử dụng máy lọc không khí: Máy lọc không khí có thể giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Người dân nên lựa chọn máy lọc không khí có hiệu suất lọc cao, có thể lọc được các chất ô nhiễm như bụi mịn, khí thải,…
  • Hạn chế ra ngoài: Khi không cần thiết, người dân nên hạn chế ra ngoài, nhất là vào những thời điểm ô nhiễm không khí cao. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, người dân nên đi theo đường có ít xe cộ, tránh đi vào khu vực có nhiều khói bụi, trang bị khẩu trang cẩn thận.
  • Vệ sinh mũi họng hàng ngày: Theo chuyên gia Nguyễn Vĩnh Phước – Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Thống Nhất, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý là biện pháp an toàn được khuyên dùng. Dung dịch nước muối sinh lý có áp suất thẩm thấu tương đương với dịch cơ thể vì vậy không làm ảnh hưởng đến niêm mạc khi sử dụng. Khi rửa mũi sẽ giúp làm loãng dịch nhầy, rửa trôi bụi bẩn trong khoang mũi. Từ đó giúp bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây bệnh.

 

Chuyên gia Nguyễn Vĩnh Phước chia sẻ về sử dụng nước muỗi vệ sinh mũi

Chuyên gia Nguyễn Vĩnh Phước chia sẻ về sử dụng nước muỗi vệ sinh mũi

Bên cạnh đó, người dân cũng nên hạn chế việc tập thể dục ngoài trời vào thời điểm buổi sáng, bởi đây là lúc ô nhiễm không khí nặng nhất trong ngày.

SalineSea – Bộ sản phẩm chuyên biệt bảo vệ hệ hô hấp cho cả gia đình 

SalineSea là bộ sản phẩm chuyên biệt từ muối biển giúp phòng và điều trị các bệnh hô hấp, bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: bình rửa mũi, dung dịch xịt mũi đẳng trương và dung dịch xịt mũi ưu trương dưỡng ẩm. 

Xịt mũi đẳng trương SalineSea chứa dung dịch NaCl 0.9%, Menthol và tinh dầu khuynh diệp. Khi môi trường ô nhiễm, các hạt bụi, vi khuẩn hoặc dịch nhầy có thể gây tắc nghẽn mũi và gây khó thở. Xịt mũi đẳng trương có thể giúp làm sạch mũi, giảm vi khuẩn và giảm tắc nghẽn. Từ đó giúp cải thiện hô hấp và bảo vệ mũi xoang. Sản phẩm phù hợp dùng để vệ sinh mũi hàng ngày phòng ngừa bệnh lý hô hấp.

Dung dịch xịt mũi SalineSea đẳng trương vệ sinh mũi hàng ngày

Dung dịch xịt mũi SalineSea đẳng trương vệ sinh mũi hàng ngày

Xịt mũi ưu trương dưỡng ẩm SalineSea có chứa dung dịch NaCl 1.9% kết hợp với Natri Hyaluronate. Xịt mũi giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi, rửa trôi bụi bẩn. Đồng thời còn bổ sung thành phần có tác dụng dưỡng ẩm niêm mạc mũi, giúp hệ hô hấp khỏe mạnh. SalineSea xịt mũi ưu trương sử dụng để vệ sinh khi mũi bị khô hoặc có tình trạng nghẹt mũi.

Dung dịch xịt mũi SalineSea ưu trương dưỡng ẩm dùng khi nghẹt mũi, khô mũi

Dung dịch xịt mũi SalineSea ưu trương dưỡng ẩm dùng khi nghẹt mũi, khô mũi

Bình rửa mũi và muối rửa mũi SalineSea được sử dụng để giúp làm sạch mũi xoang. Sử dụng bình rửa mũi có thể giúp rửa trôi bụi bẩn, loại bỏ vi khuẩn, virus, dịch nhầy, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và tăng cường chức năng hô hấp. Bình rửa mũi xoang SalineSea được khuyên dùng để vệ sinh mũi khi có các dấu hiệu của viêm đường hô hấp.

Bình rửa mũi xoang SalineSea dùng vệ sinh mũi khi viêm đường hô hấp

Bình rửa mũi xoang SalineSea dùng vệ sinh mũi khi viêm đường hô hấp

Sử dụng ngay SalineSea – Bộ sản phẩm chuyên biệt chăm sóc mũi từ muối biển, bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình để phòng tránh các bệnh lý viêm đường hô hấp nguy hiểm.

Để bảo vệ “cửa ngõ” hô hấp, hãy trang bị khẩu trang khi ra ngoài đường, rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý,… để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, trẻ em và người già là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm không khí. 

———————————–

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Hotline tư vấn: 19006436

Đơn vị phân phối: Công ty Cổ phần Dược phẩm Meracine.